Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương
Các trang báo
Tỉnh ủy
UBND các xã, phường thị xã Hương Thủy
Xã Phú Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác BVR-PCCCR năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022
Ngày cập nhật 26/04/2022

 Chiều ngày 13/4/2022, xã Phú Sơn đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị do đồng chí Hà Phương Nam - PCT. UBND xã, Trưởng Ban Chỉ đạo và các đồng chí Phó Trưởng BCĐ CTPTLNBV xã chủ trì. Đến dự hội nghị có đồng chí Cái Thanh Hùng- Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, TT HĐND, UBND, UBMTTQVN xã, thành viên BCĐCTPTLNBV xã, Bí thư chi bộ, Thôn trưởng, Công an viên, Thôn đội trưởng các thôn và các chủ rừng trên địa bàn.

    Xã Phú Sơn có diện tích tự nhiên: 3.323,64 ha. Trong đó: diện tích đất lâm nghiệp: 2.713,47ha; diện tích ngoài LN: 610,17ha ha; diện tích rừng hiện có chiếm hơn 85% tổng diện tích toàn xã. Cơ cấu kinh tế của xã theo định hướng NN-TTCN và DV. Trong nông nghiệp thì lâm nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm khoảng 50% tổng giá trị sản phẩm toàn xã. Từ đó thấy rằng việc phát triển lâm nghiệp là hết sức quan trọng đối với địa bàn xã Phú Sơn, trong đó công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR là đặc biệt quan trọng, nó đi đôi với lợi ích, nghĩa vụ, trách nhiệm của các chủ thể tham gia trồng, quản lý, BVR.

     Là xã vùng gò đồi của thị xã Hương Thuỷ được phân thành 04 thôn, chủ yếu là diện tích đồi dốc, giao thông tương đối thuận lợi. Tuy nhiên tỷ lệ đường nội đồng, đường lâm sinh, hệ thống đường rẽ nhánh, đường xương cá vào các khu vực sản xuất nông lâm nghiệp còn khó khăn do địa hình đồi núi và dốc, bị chia cắt bởi các khe suối, bất lợi cho công tác PCCCR; Với địa hình gò đồi, địa bàn xã đại bộ phận dân cư ở rãi rác khắp các triền đồi, có các đồi núi cao như đồi 230, động Voi, Mỏ Tàu... Địa bàn phức tạp, diện tích rừng lớn, dân cư sống rãi rác, không tập trung, nguy cơ cháy rừng rất cao.

     Khí hậu trên địa bàn xã chia làm 02 mùa: Mùa khô thường từ tháng 3 đến tháng 9, thời tiết khô hạn kéo dài, tập trung các tháng 5 đến hết tháng 8. Gió Tây Nam vào mùa khô (gió nội địa hanh khô, chỉ số khô hạn kéo dài, đây là thời điểm thường xuyên dễ xảy ra cháy rừng); Các nguồn lửa chủ yếu có nguy cơ gây cháy rừng như: Xử lý thực bì, đốt lửa lấy tổ ong, đốt vàng mã,…Ngoài ra còn nguyên nhân khách quan tự nhiên như chập điện, giông sét, trời nắng nóng phế liệu bom mìn tự phát nổ gây cháy.

     Năm 2021, BCĐ CTPTLNBV xã tích cực triển khai các phương án, kế hoạch BVR - PCCCR trên địa bàn, chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, BQL các thôn, cộng đồng dân cư thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về ý thức và trách nhiệm trong công tác BVR - PCCCR; BCĐ xã cũng đã phối hợp với Công an xã, BCH Quân sự xã thực hiện tốt công tác quản lý, kiểm tra các đối tượng thường xuyên vào rừng để đốt than, rà phế liệu... thành lập 1 Tổ phản ứng nhanh để thường xuyên kiểm tra, phát hiện kịp thời các vụ cháy rừng xảy ra.

     Công tác QLBVR-PCCCR trong năm qua đã được thực hiện rất tốt. Tuy nhiên trong tháng 5, tháng 6, tháng 7 năm 2021 đã xuất hiện nắng nóng kéo dài nhiều ngày, đã xảy ra 03 vụ cháy rừng. Trong đó: 01 vụ cháy rừng nghiêm trọng do giông sét tại đồi 230, tiểu khu 159, cháy từ 14h30 ngày 25/6 đến gần 10h ngày 26/6 mới dập tắt, diện tích cháy khoảng 21,2ha (trong đó rừng thông quản lý: 20,28ha, thực bì rừng keo đã khai thác 0,92 ha); 01 vụ cháy rừng trồng ở Thôn 1 do chập điện thiệt hại 0,5ha. 

     Hội nghị đã thảo luận sôi nổi để tìm ra những hạn chế và nguyên nhân trong công tác BVR-PCCCR năm 2021, đề xuất những giải pháp, bài học kinh nghiệm để thực hiện tốt công tác BVR-PCCCR trong năm 2022 và thời gian sắp tới. Hội nghị cũng đã nghe đồng chí Cái Thanh Hùng- Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy phát biểu ghi nhận và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, các chủ  rừng trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trong năm qua và đề nghị trong năm 2022, Đảng ủy, chính quyền địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm như: xác định nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, ngăn chặn, xử lý xâm hại rừng; coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội của địa phương; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm của các cấp, các ngành, các đoàn thể nhằm tạo sự chuyển biến tích cực, rõ nét trong công tác bảo vệ và phát triển rừng trên địa xã trong thời gian tới.

     Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hà Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng BCĐ CTPTLNBV xã đề nghị BCĐ xã, các tổ BVR-PCCCR, các chủ rừng thực hiện tốt các nội dung theo chỉ đạo của đồng chí Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy và thực hiện các nội dung theo Phương án BVR-PCCCR của xã, những phương hướng, nhiệm vụ đã triển khai trong báo cáo tổng kết. Ngoài ra đề nghị:

     - Thực hiện tốt việc thông tin, báo cáo kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.

     - Đề nghị Văn hóa thông tin xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt, thường xuyên, liên tục việc tuyên truyền các quy định, các văn bản về BVR-PCCCR của các cấp bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Triển khai công tác BVR-PCCCR đến các đoàn viên, hội viên và toàn thể nhân dân. Đặc biệt ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong việc tham gia BVR-PCCCR.

     - Lực lượng Công an xã phối hợp với kiểm lâm địa bàn tăng cường rà soát, điều tra, xử lý dứt điểm các vi phạm về BVR-PCCCR.

     - Về rà soát lực lượng, phương tiện, hậu cần:

    + Giao BCH QS xã quản lý dụng cụ, phương tiện PCCCR để khi có cháy xảy ra chủ động chở các phương tiện, dụng cụ đi chữa cháy; Tham mưu mua sắm thêm trang thiết bị PCCC, định kỳ kiểm tra các dụng cụ, phương tiện chữa cháy rừng. Rà soát, lập danh sách B cơ động báo cáo BCĐ xã, đảm bảo phải huy động được khi có cháy rừng xảy ra.

    + Đ/c Chủ tịch Hội LHPN xã, thành viên BCĐ chủ động trong việc chuẩn bị hậu cần, nước uống khi có cháy xảy ra. (Đề nghị thành lập Tổ hậu cần).

    + Đề nghị các đoàn thể Hội CCB, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên cũng thành lập ở mỗi đoàn thể mình một tổ xung kích BVR-PCCCR.

    + Đề nghị lực lượng Công an xã cũng thành lập 01 Tổ PCCC vừa thực hiện công tác PCCC cơ quan và thực hiện PCCCR.

     - Đề nghị các chủ rừng xây dựng phương án PCCCR kịp thời nộp cho UBND xã để theo dõi. Đ/c Kiểm lâm địa bàn tổ chức mời các chủ rừng có diện tích trên 5ha để triển khai xây dựng phương án PCCCR; Phối hợp với Địa chính rà soát những hộ có diện tích nhỏ, liền kề để xây dựng phương án PCCC chung.

     - Các chủ rừng tiếp tục tổ chức quản lý chặt chẽ diện tích rừng của mình quản lý, tránh tính trạng bị cá nhân khác lấn chiếm, đặc biệt là lấn chiếm để xây dựng các công trình không đúng với mục đích, quy hoạch sử dụng đất.

     - Đề nghị Công an xã tổ chức mời các chủ khai thác rừng để cam kết việc đảm bảo vệ sinh rừng sau khi khai thác; Mời các chủ chăn nuôi gia súc đến để cam kết việc không chăn thả gia súc phá hoại rừng trồng của hộ gia đình, cá nhân khác.

     - Xây dựng bản phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên BCĐ khi có cháy rừng xảy ra. Khi xảy ra cháy rừng tùy theo mức độ cháy rừng, BCĐ kịp thời huy động lực lượng tại chỗ hoặc lực lượng tiếp viện để dập tắt kịp thời. Thống nhất một chỉ huy, huy động toàn bộ phương tiện, dụng cụ chữa cháy thô sơ, cơ giới sẵn có của UBND xã cũng như của các chủ rừng đặc biệt là BQLRPH Hương Thủy, Công ty CP KDLN TT Huế và các chủ rừng trong địa phương… Dùng các biện pháp kỹ năng, kỹ thuật lâm sinh (tạo đường băng cản lửa, đốt trước đón đầu,…) và các biện pháp khác để đập tắt đám cháy. Sau đó tiến hành đo đếm diện tích, loài cây, tọa độ, lô, khoảnh, tiểu khu rừng bị cháy, xác định thiệt hại tạm thời, xác định nguyên nhân gây cháy, tìm thủ phạm để xử lý theo pháp luật.

     - Văn phòng UBND xã căn cứ nội dung kết luận để xây dựng thông báo triển khai cho các đơn vị, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, chủ rừng để có cơ sở thực hiện.

     Dịp này, UBND xã đã tặng giấy khen cho 01 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2021.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

 

Đồng chí Trưởng ban và các đồng chí Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị

 
Khen thưởng cho tập thể có thành tích xuất sắc
 

Khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Phương Nam
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.004
Truy cập hiện tại 108